logo

Câu chuyện giáo dục

Nước là khởi nguồn của sự sống, là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không vô tận. Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người cũng như bất cứ sinh vật nào trên trái đất. Khoảng 80-90% cơ thể người là nước, nước còn được dùng trong sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, sản xuất công nghiệp và toàn bộ những gì liên quan đến sự sống.
Đối xử tốt, sống thân thiện với môi trường, ta sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, hưởng những cảnh đẹp từ thiên nhiên. Môi trường bao gồm tất cả các yếu tố vô sinh và hữu sinh có tác động, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người. Môi trường cung cấp cho ta không gian để sống, cung cấp nguồn tài nguyên để sản xuất và là nơi chứa đựng chất thải.
Rác thải nhựa là một trong những thách thức môi trường lớn nhất hiện nay. Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới về khối lượng rác thải nhựa đổ ra biển, khoảng 730.000 tấn rác mỗi năm, tạo nên “ô nhiễm trắng” hiện tại. Ý thức được thực tại này, trường Tiểu học Tây Sơn luôn chú trọng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học và Ngày bảo vệ môi trường thế giới. Bởi chính học sinh mới là những người có góc nhìn mới, dễ dàng thay đổi được thói quen, hành vi của mình trong việc tiêu thụ, sử dụng những sản phẩm từ nhựa. Những hoạt động đó được nhà trường lồng ghép linh hoạt vào giờ Sinh hoạt dưới cờ, giờ Hoạt động tập thể hay giờ học Kỹ năng sống theo chủ đề của tháng để Tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa, phân loại, bỏ rác đúng nơi quy định. Hàng tuần, nhà trường cũng phát động “Ngày Thứ sáu tổng vệ sinh” để dọn dẹp môi trường lớp học. Ngoài ra Đội TNTP HCM của trường còn phát động phong trào “Kế hoạch nhỏ”, tổ chức cuộc thi “Góc Tái chế” và “Sản phẩm sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” để học sinh cùng nhau chia sẻ nhiều ý tưởng sáng tạo trong tái chế và sử dụng các vật dụng bỏ đi thành sản phẩm có ích. Dưới đây là một số đoạn phim tuyên truyền, hình ảnh ghi nhận chân thực nhất những hoạt động phòng chống “ô nhiễm trắng” của trường Tiểu học Tây Sơn trong các năm học qua:
Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề hết sức đáng lo ngại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện tượng trái đất nóng lên, ô nhiễm nặng về tiếng ồn, ánh sáng,khói bụi… gây nhiều ảnh hưởng cho đời sống và sức khỏe người dân. Cây xanh từ xưa đến nay luôn được coi là “lá phổi” của trái đất. Trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn oxy cho chúng ta thở. Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng oxy cho 04 người. Đồng thời chúng cũng hấp thụ C02, amoniac, S02, Nox, bụi bẩn,… từ đó làm giảm các khí độc hại bị thải ra môi trường, giúp không khí trở nên trong lành hơn. Hiểu được tầm quan trọng của cây xanh, trường Tiểu học Tây Sơn – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội đã tích cực trồng, chăm sóc và bảo vệ các loài cây trong sân trường để giữ bóng mát và tạo môi trường xanh - sạch - đẹp . Là ngôi trường có bề dày lịch sử lâu năm, có khuôn viên xanh, trường Tiểu học Tây Sơn trồng đa dạng nhiều loại cây. Những cây xà cừ cổ thụ hay cây bàng đứng vững giữa những ngày oi bức tỏa bóng mát khắp sân trường, tạo nên một khung cảnh đẹp trong khuôn viên trường. Để có được bóng mát cho học sinh, nhiều năm qua, việc chăm sóc và giữ gìn "lá phổi xanh" trong khuôn viên trường Tiểu học Tây Sơn luôn được các thầy cô trong trường chú trọng.Nhà trường đã phân công các nhân viên bảo vệ hàng ngày tưới nước,tỉa cành... Riêng với cây cổ thụ, phía công ty cây xanh sẽ khảo sát để đưa ra phương án cây nào cần hạ độ cao, cây nào cần tỉa cành, cây nào sâu mục cần thay thế vào trước mùa mưa bão. Học sinh hiểu được lợi ích của việc trồng cây nên cũng tích cực tham gia trồng và chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường ở trường học .
Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu tại sao tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường: Nguồn điện có khả năng bị cạn kiệt Điện năng không phải là nguồn năng lượng vô tận, phần lớn điện năng được sản xuất từ than, dầu mỏ, gas, vì vậy chúng có khả năng cạn kiệt. Giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên Một trong những lý do vì sao tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường, là bởi để sản xuất điện lượng than đốt, dầu khí đốt là cực kì nhiều, cùng với đó là việc xây dựng thủy điện khiến các con sông bị ngăn lại, nguy cơ hạn hán và lũ lụt cực kì lớn.
TTO - Hãy dạy con năng lực tự học, đó là 'vua' của mọi kỹ năng. Hằng ngày hãy dạy con biết quan tâm giúp đỡ người khác thay vì chỉ biết lo cho mình, giúp cháu nuôi dưỡng lòng nhân ái, tính hào hiệp và biết sống vì mọi người...
Truyền thống đạo lý tốt đẹp "Thương người như thể thương thân" của dân tộc Việt Nam đã trở thành nét văn hóa trong tập thể sư phạm trường Tiểu học Tây Sơn. Hưởng ứng công văn số 233/PGD&ĐT của Phòng giáo dục Quận Hai Bà Trưng ngày 18/7/2019 về việc ủng hộ tự nguyện xây nhà sàn lưu trú cho HS trường TH Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trường TH Tây Sơn đã tích cực tham gia ủng hộ mỗi người một ngày lương và trích từ quỹ từ thiện của trường với tổng số tiền ủng hộ là 30.000.000 đồng. Việc làm này đã góp phần phát huy truyền thống tốt đẹp "Tương thân, tương ái" của nhà trường.
1
2345
....
8