logo

NƯỚC – NGUỒN TÀI NGUYÊN QUÝ GIÁ NHƯNG KHÔNG VÔ TẬN

Nước là khởi nguồn của sự sống, là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không vô tận. Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người cũng như bất cứ sinh vật nào trên trái đất. Khoảng 80-90% cơ thể người là nước, nước còn được dùng trong sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, sản xuất công nghiệp và toàn bộ những gì liên quan đến sự sống.

Tuy nhiên, nguồn tài nguyên nước sạch không phải là vô tận. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường làm cho môi trường nước sạch bị cạn kiệt và ô nhiễm. Tốc độ công nghiệp hoá và đô thị hoá khá nhanh và sự gia tăng dân số gây áp lực ngày càng nặng nề đối với tài nguyên nước. Môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn. Ở các thành phố lớn, đông dân chất thải do sinh hoạt cũng là một nguyên nhân quan trọng đang gây ô nhiễm môi trường nước, trong đó ô nhiễm nước do sản xuất công nghiệp là rất nặng.

Ô nhiễm nguồn nước gây ra những hiểm họa ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính liên quan đến ô nhiễm nước như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… ngày càng tăng. Người dân sinh sống quanh khu vực ô nhiễm ngày càng mắc nhiều loại bệnh tình nghi là do dùng nước bẩn trong mọi sinh hoạt. Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, các hộ nuôi trồng thủy sản.

Bảo vệ nguồn nước sạch là trách nhiệm cả cộng đồng, của toàn thể nhân loại. Trường Tiểu học Tây Sơn luôn chú trọng tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ nguồn nước sạch cho các em học sinh qua việc lồng ghép trong các tiết dạy, hoạt động hàng ngày và ngoại khóa. Ở các khu vực rửa tay và nhà vệ sinh, bên cạnh hướng dẫn rửa tay đúng cách của Bộ y tế là những khẩu hiệu, thông điệp sử dụng tiết kiệm nước với những hình ảnh vui nhộn, bắt mắt và hệ thống cảm biến loa phát tự động lời nhắn gửi của cô giáo nhắc nhở sử dụng tiết kiệm nước khi các em bước vào nhà vệ sinh.

Theo dõi đoạn video minh họa dưới đây, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước:

https://www.youtube.com/watch?v=wtLvIk7WbAU

   Bảo vệ nguồn nước sạch là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng chung tay bảo vệ nguồn nước các bạn nhé!

 Giáo viên tổ 2