logo

TIẾT KIỆM ĐIỆN LÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu tại sao tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường:

Nguồn điện có khả năng bị cạn kiệt

Điện năng không phải là nguồn năng lượng vô tận, phần lớn điện năng được sản xuất từ than, dầu mỏ, gas, vì vậy chúng có khả năng cạn kiệt.

Giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên

Một trong những lý do vì sao tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường, là bởi để sản xuất điện lượng than đốt, dầu khí đốt là cực kì nhiều, cùng với đó là việc xây dựng thủy điện khiến các con sông bị ngăn lại, nguy cơ hạn hán và lũ lụt cực kì lớn.

 

Tiết kiệm điện giúp bảo vệ môi trường

Điện năng chính là nguyên nhân gây nên những vấn đề như hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, băng tan, ô nhiễm không khí… Do đó, sử dụng điện tiết kiệm sẽ giúp làm giảm tác động của việc ô nhiễm môi trường.

Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền

Như các bạn biết đấy, nếu chúng ta dùng điện càng nhiều thì số tiền phải trả hàng tháng càng lớn. Nên việc tiết kiệm cũng giúp giảm áp lực sử dụng điện vào giờ cao điểm.

          Sau đây là một số biện pháp giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả

Với khí hậu ngày càng khắc nghiệt hiện nay, việc dùng điều hòa, quạt,…  để làm mát là nguyên nhân tiêu tốn điện năng tăng vọt. Đặc biệt, đối với những ngôi nhà kính càng tiêu tốn nhiều điện năng làm mát hơn, bởi kính là vật liệu hấp thụ nhiệt cao. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên sử dụng các loại sơn chống nóng kính để giúp nhà mát, cũng như tiết kiệm được 30% chi phí điện năng tiêu thụ.

 

Tắt các thiết bị điện không cần thiết, rút nguồn các thiết bị điện khi không sử dụng và dùng các loại bóng đèn tiết kiệm điện để thay thế cho các loại bóng đèn thường.

Sử dụng xoong nồi hoặc chảo nấu ăn có kích thước phù hợp với kích thước mặt tải nhiệt của bếp từ, giúp đồ ăn nhanh chín hơn, giúp tiết kiệm điện cho gia đình bạn.

Không nên làm lạnh những thực phẩm đang nóng, bạn hãy để bên ngoài cho thực phẩm nguội đi rồi sau đó mới nên đưa vào tủ lạnh để làm lạnh.

Nấu và giữ nước sôi ở trong ấm (cách nhiệt, phích thủy) sẽ tốt hơn so với trong nồi, nó sẽ giúp nước nhanh sôi và giữ được độ nóng lâu hơn, cắt giảm việc sử dụng điện.

Chỉ nên sử dụng máy giặt khi có quần áo đủ nhiều, nó sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được nhiều điện và nước. Điều tương tự cũng đúng với việc sử dụng máy rửa chén.

Sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn sẽ giúp hạn chế việc sử dụng điện rất nhiều, tuy nhiên thì bạn cần lưu ý là không nên mở cửa lò vi sóng trong thời gian làm nóng thức ăn.góp vào việc bảo tồn nguồn năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường sống trong lành.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm kiến thức hữu ích về sử dụng điện hợp lý để cùng chung tay bảo vệ môi trường.